Viêm và nguyên nhân gây ra viêm là gì?

Viêm là một hiện tượng mà hệ miễn dịch của cơ thể sinh ra để bảo vệ trước sự tác nhân bên trong (thiếu máu, bệnh tự miễn) hoặc bên ngoài (vi sinh vật hay các tác nhân hóa, lý tính).

Quá trình viêm thông thường kèm theo các triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau, do các mạch máu giãn nở, đưa nhiều máu đến nơi tổn thương (vùng bị viêm). Các bạch cầu cũng theo mạch máu xâm nhập vào mô, tiết các chất prostaglandin, cytokine nhằm tiêu diệt hoặc trung hòa các tác nhân gây tổn thương. Khi viêm không lành sẽ có thể trở thành viêm mạn tính. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sự viêm mạn tính và nguy cơ ung thư thông qua yếu tố NF-kB. Bởi vậy khi cơ thể viêm một thời gian dài thì đừng bao giờ khinh xuất mà nên tìm cách điều trị bởi các cơ sở y tế càng nhanh càng tốt.

Các nguyên nhân gây ra viêm

Chúng ta thường hay nói viêm là đau, nhức. Và những nguyên nhân gây ra viêm thường là tác nguyên nhân vật lý như nhiễm trùng,.. Nhưng nguyên nhân thực tế chia làm 2 loại.

Nguyên nhân ngoại sinh (tác nhân bên ngoài)

  • Do vi sinh vật: vi khuẩn, virus, một số loại nấm, các vi sinh vật đơn bào, ký sinh trùng và côn trùng.
  • Các yếu tố hóa học: do hóa chất (acid, baze…), do thuốc…
  • Các yếu tố cơ học: chấn thương, áp lực, ma sát, dị vật…
  • Các yếu tố vật lý: nhiệt (nóng, lạnh), tia phóng xạ, bức xạ…

Nguyên nhân nội sinh (tác nhân bên trong)

  • Sản phẩm chuyển hóa: như ure máu tăng gây viêm màng phổi, màng tim; acid uric máu tăng gây viêm khớp trong bệnh Goutte.
  • Hoại tử kín gây viêm vô trùng, như hoại tử chỏm xương đùi.
  • Phản ứng tự miễn: như bệnh thấp khớp, viêm cầu thận.
  • Viêm xung quanh tổ chức ung thư…

Về nguyên nhân nội sinh khi bạn tham khảo tới thông tin trên chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc là những tác nhân đó từ đâu xuất hiện, ví dụ như tại sao lại hoại tử kín, viêm cầu thận, thấp khớp từ đâu mà xuất hiện?
Đây là nguyên nhân sâu xa mà bạn phải đào sâu mới có thể biết được như thói quen sinh hoạt hằng ngày khi học hành, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi,… Về dinh dưỡng thì việc thiếu hụt Omega-3 cũng là một trong những tác nhân gây ra viêm.

Vậy nên khi bạn bị viêm nhưng bản thân không rõ nguyên nhân và không cảm thấy cơ thể tự phục hồi được thì cách tốt nhất và đúng đắn nhất là đến cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị. Tránh việc tự tiện sử dụng thuốc khi chưa có sự tư vấn của Bác sĩ (không phải dược sĩ, người bán thuốc) để gây ra hậu quả nặng nề hơn (yếu tố hóa học).

Tham khảo bài viết đầy đủ tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Viêm#Nguyên_nhân_gây_viêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.